Nên theo trường phái PHP nào? Framework hay CMS?

Câu chuyện kinh điển ở dự án FSOFT

Trước khi vào bài viết, KINGDOM NVHAI xin kể một câu chuyện kinh điển mà tôi nhớ mãi. Câu chuyện đó tôi sẽ đặt tên là: “Một mình chống thế giới”.

Năm 2018, dự án của khách hàng Nhật ở FSOFT có giai đoạn cần 1 trang E-Commerce. 2 anh Senior tên là Phương và Thắng đề xuất 2 giải pháp: anh Phương muốn sử dụng framework là Codeigniter, còn anh Thắng muốn dùng Magento 2. Sau một hồi tranh luận, tất cả mọi người đều nhất trí sử dụng Magento 2, không một ai theo Codeigniter. Lý do vì Magento được hỗ trợ rất nhiều trong khi Codeigniter lại của riêng 1 người code. Nói cách khác, anh Phương một mình chống cả thế giới.

Và team Magento 2 được thành lập, trong đó có tôi. Những vấn đề của Magento bắt đầu xuất hiện. Nó quá nặng. Tôi đã mất 1 tuần cài đặt mãi không được. Cuối cùng tôi xin ra khỏi nhóm Magento để sang làm Framework. Team Magento vẫn tiếp tục chạy và nghe đâu bị trễ deadline rất nhiều.

Và sau này, khi đi phỏng vấn xin việc, tôi nhận ra trận chiến giữa Framework và CMS không chỉ có trong câu chuyện tôi vừa kể. Nó còn là vấn đề giải pháp, là những ưu nhược điểm mà bạn sẽ phải phân tích với khách hàng để làm sao có lợi cho mình hay team của mình. Nếu bạn không đảm bảo giải pháp của bạn đi đúng đường, lường trước sự cố, bạn và team của bạn sẽ tự rước lấy rắc rối như team Magento bị trễ deadline chỉ vì lỗi cài đặt.

Framework vs CMS – cuộc chiến định mệnh giữa 2 phong cách và giải pháp

Khi đi phỏng vấn PHP, chắc hẳn các bạn đã từng nghe rất nhiều câu hỏi: “Em có biết Magento không?”, “Em có biết tạo plugin WordPress không?”

Leave a Comment